Bàn ủi là một sản phẩm tương trợ để quần áo bạn lúc nào mới và phẳng. Tuy nó là một sản phẩm được dùng hằng ngày nhưng ít ai quan hoài đến cách gìn giữ bàn ủi lâu, bền với thời gian. bởi vậy, còn lưỡng lự gì nữa mà không cùng khám phá 10 sai trái cần tránh để giữ bàn ủi đẹp, tốt như mới nhé!

1. dùng cùng một nhiệt độ cho mọi loại vải

Tùy từng loại vải khác nhau sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Nếu bạn mặc áo xống được làm từ chất liệu vải lụa hoặc nilon ở nhiệt độ trên 135 độ C, xống áo sẽ bị cháy, co lại và bị hỏng. trái lại, nếu xống áo làm từ vải lanh, bạn cần ủi ở nhiệt độ cao, khoảng 240 độ C có thể làm cho áo xống phẳng mịn.

Tùy thuộc vào từng loại vải, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ủi hợp để không chỉ làm phẳng vải mà còn giúp xống áo bền hơn. Trước khi ủi, hãy thẩm tra nhãn mác trên xống áo để xem vải có thể chịu nhiệt ở chừng độ nào, để tránh sử dụng bàn ủi làm cháy áo quần.

2. Là vải quá khô
Là vải quá khô


Khi áo quần quá khô, nếp nhăn trở thành vấn đề khó giải quyết do vải trở thành cứng. Điều này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời kì, công sức hơn để làm phẳng quần áo. Tuy nhiên, có một cách đơn giản hơn là ủi phẳng áo xống khi chúng ẩm nhẹ, bằng cách xịt ẩm trước khi ủi hoặc dùng bàn là hơi nước.

3. Không vệ sinh kỹ bàn ủi


Thỉnh thoảng, bề mặt bàn ủi có thể điển tích bụi bẩn và mảng bám sau thời gian sử dụng, giống như vết bẩn có thể cháy vào vải khi ủi. Do đó, hãy thẩm tra và lau chùi bề mặt bàn ủi thẳng băng bằng khăn mềm để tránh vết bẩn bám vào xống áo khi ủi.Đối với bàn là hơi nước, ngoài việc để ý đến bề mặt bàn, hãy làm vệ sinh bình chứa nước sau mỗi lần ủi để bảo đảm không có cặn bị sót lại.

4. Bỏ qua giai đoạn làm ẩm áo quần


Để tùng tiệm thời kì và công sức khi ủi xống áo, hãy tập trung vào việc làm ẩm quần áo trước khi ủi. Nếu bạn dùng bàn ủi hơi nước, hãy bật chế độ phun hơi nước để làm ẩm vải. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bình xịt nước để tạo độ ẩm cho vải trong trường hợp dùng bàn ủi thường ngày.

5. Mặc quần áo ngay sau khi ủi


Sau khi ủi quần áo, vải vẫn còn nóng và chưa định hình, do đó, có nguy cơ bị nhăn trở lại nếu bạn mặc vào người ngay. Điều này có thể gây tạo ra nếp nhăn trên áo xống và bạn sẽ phải mất thời kì để ủi lại từ đầu. Để tránh tình trạng này, hãy treo xống áo trong khoảng 5 phút để vải được làm mát và định hình tốt hơn trước khi mặc.

Đọc thêm:

Xem ngay:  Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ bị rối loạn tiền đình6. Ủi các loại vải dày trước
Ủi các loại vải dày trước


Thường thì mất nhiều thời gian để làm nguội bàn ủi hơn là làm nóng. Khi ủi các loại vải dày, hãy bảo đảm ủi ở nhiệt độ cao hơn trước khi ủi các loại vải chịu nhiệt thấp hơn, như vải lụa, để tránh làm cháy vải do nhiệt độ quá cao. Nên ủi những loại áo quần có chất liệu vải mỏng trước, sau đó chuyển sang ủi loại vải dày để tránh tình trạng xống áo bị cháy.

7. Không lộn trái áo xống trước khi ủi

Nhiệt độ từ bàn ủi có thể gây phai màu hoặc tạo ra vết bẩn trên quần áo nếu bàn ủi không được vệ sinh đúng cách. Để bảo vệ sự bền đẹp của quần áo, hãy lộn trái quần áo trước khi ủi.

8. Ủi theo chuyển động tròn


Khi ủi xống áo theo hình tròn, có thể làm biến dạng và giãn rộng quần áo. cho nên, luôn nỗ lực ủi từ trên xuống hoặc từ trái sang phải để tránh kéo dãn các sợi vải và bảo đảm làm phẳng quần áo một cách hiệu quả nhất.

9. Không giữ áo xống căng khi là

Khi ủi quần áo, không nên căng quá mức vì điều này làm khó việc làm phẳng các vết nhăn. Thay vào đó, hãy treo quần áo lên và dùng bàn ủi hơi nước cầm tay, kéo áo xống nhẹ nhõm từ trên xuống dưới. Nếu bạn sử dụng bàn ủi bình thường, bạn cũng có thể dùng tay để kéo căng áo quần.

10. Cất bàn là ngay sau khi là xong
Cất bàn là ngay sau khi là xong


Bàn là có nhiệt độ rất cao khi hoạt động (khoảng 150 độ C) và cần một thời gian để làm nguội. Do đó, nếu bạn tức tốc cất bàn là sau khi dùng, có nguy cơ gây cháy nổ do nhiệt độ của bàn là. Để bảo đảm an toàn, hãy đợi ít nhất 10 phút để bàn là nguội trước khi thu vén hoặc lưu trữ nó.

Đọc thêm: http://huongviamthuc.net/cach-nau-canh-dau-hu-non-han-quoc-sundubu-jjigae/