Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc phòng ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số căn nguyên thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân đàn bà đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trạng thái ý thức không ổn định.

  • đổi thay thân thể: Việc mang thai và sinh hoá nhi ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tàng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên cớ khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: đàn bà sau sinh phải thẳng băng đối mặt với áp lực xã hội và kỳ vọng của từng lớp, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm toàn bộ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra găng tay và sức ép ý thức.
  • Đơn độc: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng căng thẳng trở nên trầm trọng hơn. đàn bà cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong thời đoạn sau khi sinh.Làm sao để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

phòng ngừa bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bao tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bao tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và thảo luận với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên trao đổi trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm sóc con và cho phép bạn có thời gian riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

coi sóc bản thân

Dành thời gian để chăm sóc bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm chút bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hành bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thì này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm chút trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách chăm chút trẻ lọt lòng có thể giảm căng thẳng và lo âu của bạn. Vì thế, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin cẩn về việc săn sóc trẻ nhỏ.

lóng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu trước và sau khi sinh, nên trên dưới sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với cảm xúc găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo thời cơ để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé liền. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ khước những đề nghị không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, coi sóc con và chăm sóc bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và săn sóc bản thân, có nhiều cách để giảm căng thẳng, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.