Sau khi bé tròn 6 tháng tuổi thường sẽ được mẹ cho ăn dặm. Tuy nhiên, đối với những người mẹ chưa có kinh nghiệm chăm con, họ có thể không biết nên cho con ăn gì và ăn bao lăm. bình thường, họ sẽ học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con cái từ ông bà, người lớn tuổi.

Song, những kinh nghiệm này không phải lúc nào cũng ăn nhập tầng lớp hiện giờ, một số đã trở thành lỗi thời. tỉ dụ, một số loại thức ăn dặm mà nhiều ông bà thường cho trẻ ăn lại không cung cấp đủ dinh dưỡng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của trẻ.

Trên thực tế, để nuôi dạy con cái một cách khoa học, nuôi con phát triển lành mạnh, bố mẹ nên đọc thêm nhiều sách về ăn dặm và các loại thức ăn bổ sung cho trẻ. Đặc biệt, trẻ ăn dặm cần tuân theo nguyên tắc “từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn, từ thực vật đến động vật”. Nếu tuân theo các nguyên tắc này, bạn sẽ có thể tránh được nhiều rối rắm không cấp thiết và tránh những sai trái trong việc nuôi dạy con cái.

Dưới đây là 4 loại “thực phẩm giả” không cung cấp đủ dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ ăn dặm cần tránh 4 món đặc biệt

1. nước dùng

Trong tâm trí của nhiều người lớn tuổi, nước dùng từ rau củ, xương hầm các loại rất giàu dinh dưỡng. Khi bé chưa mọc răng, nhiều người cho bé ăn nước dùng, cho rằng tinh chất của thực phẩm đã được hòa tan vào nước. Tuy nhiên, thực tại không phải vậy.

mặc dầu khi nấu thực phẩm trong nước, một phần dinh dưỡng sẽ chuyển sang nước lèo nhưng không phải tuốt luốt tinh chất đều có trong nước dùng.

ngoại giả, nước lèo có thể chứa nhiều chất gây hại từ thuốc trừ sâu còn sót lại trong rau quả, điều này không tốt cho sức khỏe phát triển của trẻ.

Cho trẻ uống quá nhiều nước dùng không có nhiều dinh dưỡng có thể làm trẻ cảm thấy no nhưng thân thể không hấp thụ được các dưỡng chất nhiều. Điều này có thể dẫn đến bé đói và thiếu dinh dưỡng.

2. Cháo trắng

hiện tại, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống nuôi con bằng việc dùng cháo trắng cho bé ăn. Tuy nhiên, món ăn này không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, phần nhiều là nước và một lượng nhỏ tinh bột, không có nhiều chất dinh dưỡng.

Nếu cho bé ăn cháo gạo luôn, có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng.

3. Ngũ cốc tinh luyện

bây giờ, Mặc dù nhiều bậc bác mẹ cho con ăn nhiều ngũ cốc chế biến sẵn, tuy nhiên nếu cho bé ăn quá nhiều ngũ cốc cũng không tốt. Bởi vì ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, khó tiêu hóa và hấp thụ đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là bé mới bắt đầu ăn dặm, điều này có hại hơn là có lợi, tăng nguy cơ táo bón.

4. Hải sản

Hải sản giàu chất đạm chất lượng cao và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho thân thể nhưng không hạp để cho bé ăn sớm.

Trong hải sản có thể có vấn đề về ký sinh trùng, nếu không chế biến đúng cách có thể khiến trẻ bị nhiễm ký sinh trùng.

Bên cạnh đó, nhiều trẻ còn có vấn đề về dị ứng với hải sản, thành thử, đối với trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn dặm, tốt nhất là không nên thêm hải sản trong chế độ ăn.

Hải sản thường có tính lạnh, không tốt cho sức khỏe ở nhiệt độ thông thường, đối với trẻ nhỏ, nên hạn chế ăn hải sản.

Cho con ăn dặm là tuổi quan yếu trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ và là cơ hội để bé được tiếp cận với các loại thực phẩm mới và học cách ăn uống độc lập. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh có thể mắc phải một số sai trái khi cho con ăn dặm.

Xem ngay:  7 Món lẩu thơm ngon, thêm lựa chọn cho gia đình

Đọc thêm: